ตำแหน่งของคุณ Home ให้ความรู้

อยากเป็น DJ แต่งบและฝีมือยังไม่ถึง.. SUPER PADS ช่วยท่านได้ (โหลดฟรีบน Android และ iOS)โปรlive22

โปรlive22

อยากเป็น DJ แต่งบและฝีมือยังไม่ถึง.. SUPER PADS ช่วยท่านได้ (โหลดฟรีบน Android และ iOS)โปรlive22

วันหยุดสุดสัปดาห์แบบนี้ เรามีแอปสนุกๆ สำหรับคนที่อยากจะลองเป็น DJ เล่นเพลง EDM ตื๊ดๆ มันๆ แต่ยังไม่มีอุปกรณ์ และขาดแคลนฝีมือเราจึงขอนำเสนอ SUPER PADS แอปเล่นเพลงดังแบบง่ายๆ แบบที่ยังไม่ต้องลงทุนอะไรเพิ่มเติม ขอแค่มีมือถือหรือแท็บเล็ต มีจังหวะในหัวใจ และความจำดีๆ ซักหน่อยก็พอ (ความจำนี่หมายถึงสมองเราเองนะ ไม่ใช่หน่วยความจำมือถือ) แต่ถ้ามีลำโพงแยกด้วยก็จะดีงามขึ้นไปอีก

SUPER PADS นี้จะมีหน้าตาคล้ายๆกับ อุปกรณ์สำหรับ DJ ที่มีชื่อว่า Launchpad ซึ่งเป็นอุปกรณ์สำหรับสร้างทำนองเพลงโดยการบันทึกเสียงหนึ่งเสียง หรือเสียงเป็นจังหวะเอาไว้ในปุ่มแล้วกดเล่นผสมผสานกันจนเป็นเพลง ซึ่งเจ้าตัว Lauchpad นี้ต้องใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์ และซอฟแวร์ในการตั้งค่า ซึ่งก็ต้องทำการศึกษาอยู่พอสมควรกว่าจะเล่นเป็น และมีราคาอยู่ที่ 3,xxx ไปจนถึงหลายหมื่นบาท ยังไม่รวมค่าซอฟแวร์อีกนะ

แต่ถ้าใครอยากจะลองเป็น DJ แบบขำๆไปก่อน ยังไม่มีทั้งอุปกรณ์ และฝีมือในการ Mix เพลง หรือแต่งทำนอง ทำจังหวะ ก็มาเล่น SUPER PADS กันไปพลางๆก่อน ไม่แน่ว่าอาจจะค้นพบตัวตนที่แท้จริงกลายเป็น DJ โด่งดังในอนาคตก็ได้นะเออ (ถ้าได้ดีแล้วอย่าลืมกันเนอะ)

เริ่มโดยการไปดาวน์โหลดกันก่อนเลยจาก Google Play หรือ App Store อ้อ…แอปนี้ ฟรี นะครับ…แต่ก็แน่นอนว่าจะมีโฆษณาบ้าง แต่ไม่เยอะจนน่ารำคาญเหมือนบางแอป

Android / iOS

หลังจากโหลดแล้วพอเข้าแอปมาก็จะเจอหน้าตาแบบนี้ เป็นปุ่มๆหลากสีที่พอกดแล้วก็จะเล่นเสียงเป็นจังหวะต่างๆออกมา โดยเพลงที่ติดมากับแอปเพลงแรกเลยคาดว่าหลายๆคนน่าจะเคยได้ยินและรู้จักกันอยู่แล้ว นั่นก็คือเพลง…….(ไม่บอก ให้ทาย) และถ้าใครสงสัยว่ามันต้องเล่นยังไงหว่า…รู้จักทำนองและเสียงนะ แต่เรียงลำดับการกดและไม่รู้จังหวะ ก็ให้กดที่ปุ่ม Menu ด้านซ้ายบนแล้วกดที่ Learn to play เพื่อเข้าไปดูวิธีการเล่นจาก YouTube ได้เลย โดยตอนนี้ SUPER PADS มีเพลงให้เล่นกันถึง 35 เพลง เข้าไปแล้ว และยังมีเพิ่มเข้ามาอีกเรื่อยๆเกือบทุกวัน ซึ่งแต่ละเพลงก็จะเป็นเพลงแนวตื๊ดๆ จากศิลปิน หรือ DJ ดังๆ ทั้งนั้นเลย…เช่น Worth it, Closer, Faded, Lean On, Turn Down For What, Don’t Let Me Down ฯลฯ

วิธีการเล่นนั้นเราจะต้องเข้าไปดูใน Channel ซะก่อน ว่าอยากจะเล่นเพลงไหนและดูว่าเพลงนั้นๆ ต้องใช้ Kit ที่ชื่อว่าอะไร…ให้กดตรง Learn to play และหาเพลงที่เราต้องการจากวีดีโอในลิสท์

จากนั้นก็เข้าไปดาวน์โหลด Kit ของเพลงนั้นมา เพราะชื่อ Kit จะไม่ใช้ชื่อเดียวกับเพลง (คาดว่าไม่ต้องการให้มีปัญหาในเรื่องของลิขสิทธิ์) เช่น เพลง Closer ของวง Chainsmokers ก็จะใช้ชื่อ Kit ว่า Pop Hit ซึ่ง Kit ของเพลงต่างๆที่มีมากมาย 30 กว่าเพลงนั้น ก็สามารถโหลดมาเล่นกันได้แบบฟรีๆ แต่ก่อนจะโหลดก็ต้องดูโฆษณากันแป๊บนึง

พอโหลด Kit มาเรียบร้อยแล้ว ศึกษาวิธีการเล่นแล้ว ทีนี้ก็บรรเลงได้เลย โดยแต่ละเพลงนั้นก็จะมีปุ่มสีต่างกันไปแต่เหมือนกันตรงปุ่มสีฟ้าที่จะเป็นการเล่นดนตรีประกอบที่จะเล่นวนไปเรื่อยๆจนกว่าเราจะกดอีกทีเพื่อให้ดนตรีหยุด หรือกดเปลี่ยนไปเล่นดนตรีจังหวะอื่นแทน

ส่วนใครที่จะเอาไปเล่นโชว์ให้คนอื่นดูก็ขอให้จำจังหวะจำแพทเทิร์นการกดให้ดีๆนะครับจะได้ไม่พลาดและออกมาเป็นแบบนี้

ก็ถือว่าเป็นแอปสนุกๆคลายเครียดได้อีก 1 แอป ที่ถ้าเล่นจนคล่องแล้วก็สนุกและเรียกเสียงฮือฮาในหมู่เพื่อนใช้ได้เลยทีเดียว ส่วนเสียงดนตรีและเสียงเอฟเฟ็คท์ของแต่ละเพลงนั้นก็มีความคล้ายคลึงกับเพลงต้นฉบับ หรือบางเพลงที่เหมือนแบบเป๊ะๆเลยก็มี ส่วนข้อแนะนำเพิ่มเติมก็คือให้ใช้แทบเล็ตเสียบกับลำโพงจะทำให้เล่นสนุกได้อารมณ์ DJ มากขึ้นอีกหลายเท่าเลย แต่ไม่ควรใช้ลำโพงบลูทูธนะ เพราะเสียงที่ออกจากลำโพงจะหน่วงประมาณ 0.5 วินาที ทำให้จังหวะการกดเคลื่อนไปเล็กน้อย…ใครลองเล่นจนเก่งแล้วก็อย่าลืมเอามาโชว์กันบ้างนะครับ…สำหรับผมเองก็ขอเวลาฝึกฝนอีกซัก 5 – 6 ปี แล้วจะเอามาโชว์ใหม่นะ T-T

โปรlive22 อยากเป็น DJ แต่งบและฝีมือยังไม่ถึง.. SUPER PADS ช่วยท่านได้ (โหลดฟรีบน Android และ iOS)

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

บทความยอดนิยม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *